Từ vụ Hoa hậu Diễm Hương thoát án cấm diễn: Liệu có còn ai sợ... xử phạt?

Go down

Từ vụ Hoa hậu Diễm Hương thoát án cấm diễn: Liệu có còn ai sợ... xử phạt?

Bài gửi by GBMD on Fri Apr 25, 2014 9:41 pm

Việc Hoa hậu Diễm Hương có những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của quốc gia, nhưng chỉ nhận mức phạt cảnh cáo đã làm dư luận dấy lên lo ngại. Nhiều người cho rằng, việc này sẽ tạo tiền lệ xấu, khi mức xử phạt không đủ sức răn đe, còn giới showbiz ngày càng lắm “chiêu trò”, nhiều nghệ sĩ bất chấp các quy định để mưu cầu nổi tiếng.


Sai phạm lớn, xử phạt nhẹ…

Thời gian qua, việc xử phạt Hoa hậu Diễm Hương vì có hành vi gian dối trong việc khai hồ sơ tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2012 đã làm nóng dư luận và cho đến nay vẫn chưa có hồi kết. Sự việc cứ bị đá qua đá lại, bên khẳng định làm đúng thẩm quyền, bên cho rằng hướng xử phạt là trái quy định, không đủ căn cứ pháp luật.

Đến nay, người sai phạm là hoa hậu Diễm Hương chỉ phải nhận mức phạt cảnh cáo - mức xử lý được cho là quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Theo nhiều người, hành động Diễm Hương lừa dối cơ quan chức năng, lừa dối người hâm mộ không phải là chuyện của cá nhân, mà liên quan đến hình ảnh, thể diện của quốc gia trong một cuộc thi sắc đẹp lớn trên thế giới. Rất có thể, sau sự việc của Diễm Hương, ban tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu quốc tế sẽ “soi” kỹ hơn hồ sơ dự thi của các thí sinh là đại diện cho nhan sắc Việt Nam.

Không những vậy, hành động của Diễm Hương đã làm người hâm mộ thất vọng, mất niềm tin ở cô. Nhiều người đã chua chát phong tặng Diễm Hương danh hiệu “Hoa hậu nói dối”, “Hoa hậu scandal” và cho rằng cô không xứng đáng với danh xưng hoa hậu. Trong khi showbiz Việt đang ngổn ngang, gắn với một loạt tai tiếng của nhiều nghệ sĩ, để được ví von “không dối trá không phải showbiz”, thì từ vụ việc của Diễm Hương, dư luận càng thêm bức xúc.

 Liệu vụ việc của Diễm Hương có tạo tiền lệ xấu, không đủ sức răn đe các cá nhân, tổ chức trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp, người mẫu.

Sai phạm là vậy, nhưng việc Hoa hậu Diễm Hương chỉ bị xử phạt ở mức cảnh cáo được xem là quá nhẹ. Trong khi ở các nước trên thế giới, những cá nhân sau khi đăng quang hoa hậu có sai phạm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh quốc gia, hoặc có hành vi vi phạm đạo đức, không thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ của một hoa hậu đều bị tước vương miện.

Chẳng hạn, sau khi đăng quang Hoa hậu Bolivia và đã đại diện đất nước này tham dự cuộc thi Miss World 2010, đến tháng 2.2011, Maria Teresa Cora vẫn bị truất ngôi vì không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của một hoa hậu, cụ thể là không tham dự một sự kiện quan trọng của quốc gia – lễ hội Carnaval và gây ra những vụ rùm beng với báo chí. Hay trường hợp của hoa hậu Ireland Marie Hughes, ngay sau khi vừa đăng quang được 2 ngày đã bị “đòi” lại vương miện vì khai man tuổi trong hồ sơ dự thi.

… do lỗ hổng pháp lý (!?)

Lý do cho việc xử phạt được xem là quá nhẹ tay đối với Diễm Hương đến từ việc thiếu và không có cơ sở pháp lý để xử phạt. Việc Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) có văn bản đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn thu hồi lại quyết định tạm dừng cấp phép biểu diễn với Hoa hậu Diễm Hương là minh chứng cho điều đó.

Theo phía Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, thì việc Cục NTBD vận dụng Nghị định 79 và quy chế 87/2008 để đưa ra hình thức xử phạt tạm dừng biểu diễn đối với Hoa hậu Diễm Hương là trái quy định, không đủ cơ sở, làm ảnh hưởng đến uy tín của công dân. Trong Quy chế 87/2008 có một điều khoản quy định về việc nếu hoa khôi, hoa hậu sau khi đăng quang có những hành vi vi phạm đạo đức, ảnh hưởng đến hình ảnh dân tộc sẽ bị tước danh hiệu, vương miện, chứ không phải là “cấm diễn”.

Hơn nữa, khi Nghị định 79 ra đời, trong chương V của Nghị định có điều khoản bãi bỏ Quy chế 87/2008, nghĩa là quy chế này đã không còn hiệu lực để lấy làm cơ sở pháp lý đưa ra hình thức xử phạt. Và đặc biệt hơn, trong nghị định mới, lại không hề có điều khoản nào đề cập đến việc xử phạt đối với hành vi vi phạm tương tự như của Diễm Hương. 

Vì vậy mới có chuyện, sau khi Cục NTBD “nhường” lại quyền xử lý cho ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt 2010 cho đúng thẩm quyền, thì Cty cổ phần Vinpearl lúng túng trong việc đưa ra quyết định xử phạt, phải nhiều lần gửi văn bản đến Cục NTBD “nhờ tư vấn”.Nhiều người ví von và phong thêm cho Diễm Hương  danh hiệu "Hoa hậu may mắn" vì  được xử phạt quá nhẹ tay trước những sai phạm được cho  là nghiêm trọng.

Và cũng do trong Nghị định 79 không có điều khoản nào quy định rõ hình thức xử phạt nên phía ban tổ chức đưa ra quyết định chỉ cảnh cáo đối với Diễm Hương. Cục NTBD cũng đã lên tiếng chấp nhận và tôn trọng quyết định của ban tổ chức, nhưng trên cơ sở vẫn đề nghị các sở VHTTDL tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm duyệt chặt chẽ nội dung, hình thức chương trình biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp, người mẫu. Đặc biệt, với các tổ chức cá nhân đã có hành vi vi phạm, trong đó có trường hợp của Diễm Hương, tránh gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội.

Như vậy, qua một năm đi vào thực tế, Nghị định 79 quy định về việc xử lý vi phạm trong hoạt động biểu diễn thời trang, trình diễn nghệ thuật… đã bộc lộ nhiều hạn chế, tạo kẽ hở cho các tổ chức, cá nhân vi phạm. Việc hai lần Cục Nghệ thuật biểu diễn bị “tuýt còi” vì ra văn bản “cấm diễn nhầm” với Hoa hậu Diễm Hương và thu hồi giấy phép sai quy định đối với ban tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển 2013 – Cty Rồng Việt - gần đây đã cho thấy “cây gậy thép” có phần đã mất thiêng và xuất hiện lỗ hổng pháp lý trong việc xử phạt vi phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Trao đổi về điều này, ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa, Cục NTBD (Bộ VHTTDL) cũng cho rằng Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu và Thông tư 03 hướng dẫn nghị định này đang có nhiều lỗ hổng pháp lý và sẽ được bổ sung, sửa đổi trong thời gian tới, để tạo sự răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

___________________________________
avatar
GBMD
Forum Moderator
Forum Moderator

Beauty Level
Gold $ x 36
Points : 47961052
Diamond x 36
Nam Posts : 53435
Gold Apple x39
Birthday : 16/12/1995
No Pouple
Gold Key : KEY 3
Location : Tanbinh Dist, Hochiminh city
Join date : 17/03/2010
Reputation : 73
O.M.G - Dayana Mendoza!!!
Model - 10c

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Từ vụ Hoa hậu Diễm Hương thoát án cấm diễn: Liệu có còn ai sợ... xử phạt?

Bài gửi by baby_prince on Fri Apr 25, 2014 9:49 pm

HH cũng là người thôi
Vương Thu Phương , Thùy Dung đều nói dối cả
Lỗi cũng là ở Ban tổ chức nữa
Thắt chặt từ vòng sơ khảo , thế thôi

___________________________________
avatar
baby_prince
Potential Member
Potential Member

Beauty Level
Points : 146883
Nam Posts : 811
Join date : 01/08/2012
Reputation : -17

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Từ vụ Hoa hậu Diễm Hương thoát án cấm diễn: Liệu có còn ai sợ... xử phạt?

Bài gửi by vnhitler on Sat Apr 26, 2014 12:41 am

Ko phạt nặng thì đừng trách sao mấy con này cứ nói xạo hoài hoài.

___________________________________
avatar
vnhitler
Active Member
Active Member

Beauty Level
Gold $ x 1
Points : 637817
Posts : 1436
Join date : 18/08/2012
Reputation : 10

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Từ vụ Hoa hậu Diễm Hương thoát án cấm diễn: Liệu có còn ai sợ... xử phạt?

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết